Windows 7 – “con quái vật" hút pin netbook?

Gần đây, các tạp chí và diễn đàn về máy tính rộ lên những lời phàn nàn cho rằng hệ điều hành Windows 7 khiến thời gian dùng pin trên các mẫu netbook giảm đi đáng kể.

Ngày 24/8, LaptopMag – tạo chí chuyên về máy tính xách tay đã công bố trên blog của mình kết quả một cuộc thử nghiệm Windows 7 chạy trên mẫu netbook của Toshiba. Theo đó, thời gian sử dụng pin trên mẫu netbook này đã bị giảm đi tới 30% khi sử dụng Windows 7 so với việc sử dụng Windows XP trước đó (6 giờ 53 phút trên Windows 7 so với 9 giờ 24 phút trên Windows XP). 

Legit Reviews cho rằng sự khác biệt về dung lượng pin trên Eee PC 1005HA giữa XP và Windows 7 chỉ là khoảng từ 2 đến 8%. (Ảnh: Netbook)
Tháng trước, Tom Hardware - một website về phần cứng máy tính cũng có những sự phàn nàn tương tự khi cho rằng chiếc netbook Acer Aspire One sử dụng hệ điều hành Windows 7 RC mất đi 2,5 tiếng sử dụng pin so với việc dùng Windows XP Service Pack 3 (5h54 phút so với 8h28 phút).

Những lời phàn nàn và cho rằng Windows 7 giống như một con “quái vật” chuyên đi “hút” pin trên netbook hay laptop còn được không ít người dùng bày tỏ trên các diễn đàn eeeuser.com (diễn đàn dành cho những người dùng netbook Eee PC của hãng Asus) hay AspireOneUser.com, MSIWind.net…

Tuy vậy, quan điểm của các chuyên gia kiểm thử phần cứng và phần mềm về sự chênh lệch trong thời lượng pin khi netbook chạy Windows XP và Windows 7 vẫn rất khác biệt nhau. Hồi cuối tháng 7, trong một bài phân tích về Windows 7 RC và XP trên netbook Eee PC 1005HA, website Legit Reviews cho rằng sự khác biệt về dung lượng pin trên netbook giữa XP và Windows 7 chỉ là khoảng từ 2 đến 8%.

Nhưng dù sao những lời phàn nàn vẫn xuất hiện trên Internet đủ nhiều để mọi người đặt câu hỏi nghi ngờ về tính khả dụng của Windows 7 trên netbook. Với các thiết bị có tính di động cao ngày nay, dung lượng pin vẫn là yếu tố được người dùng quan tâm và chú trọng nhất.

Rất nhiều nhà sản xuất đã và đang phải nỗ lực cải tiến bộ phận pin trên netbook của mình để đáp ứng yêu cầu thiết bị phải hoạt động được trọn vẹn một ngày làm việc với 1 lần sạc duy nhất.

Trước đó, Microsoft đã tuyên bố rằng Windows 7 sẽ giúp cho thời gian dùng pin trên các mẫu laptop cao thêm khoảng 11% so với Windows Vista.

Người phát ngôn của Microsoft đã từ chối bình luận về những báo cáo và những lời phàn nàn đang tràn lan trên mạng gần đây nhưng lại đưa ra một bài báo được đăng từ ngày 23/6 trong đó hướng dẫn các nhà phát triển phần mềm điều khiển thiết bị, các chuyên gia phần cứng tùy biến link kiện của mình để có thời gian sử dụng pin lâu hơn trên Windows 7.

Một số chuyên gia phần cứng cũng lên tiếng bảo vệ Microsoft và Windows 7 khi cho rằng các chương trình điều khiển phần cứng (hardware driver) và khả năng tương tác của chúng đối với hệ điều hành đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định đến thời gian sử dụng pin trên các mẫu netbook hay laptop. Ví dụ, trên Windows 7, driver điều khiển con chip kết nối Wi-Fi không hoạt động ổn định sẽ khiến người dùng không thể tắt chế độ này dẫn đến việc pin nhanh hết là điều dễ hiểu.

Mọi chuyện cũng tương tự đối với driver điều khiển chế độ phối hợp giữa CPU và GPU (chip xử lý đồ họa).

Jack Gold, một nhà nghiên cứu độc lập đã lên tiếng cho rằng còn quá sớm để “kết tội” Windows 7. “Với bản RC, chắc chắn là Microsoft vẫn để sót khá nhiều lỗi trong bộ mã của Windows 7 và mọi sự vẫn có thể được cải thiện”, Jack Gold nói.

Chuyên gia này cũng kêu gọi các nhà phát triển phần cứng không nên “tái chế” driver cho thiết bị của mình từ Windows Vista để chạy trên Windows 7 mà hãy “làm lại từ đầu”.

Tuy vậy, thực trạng này cũng khiến cho Microsoft không khỏi lo lắng khi nhớ lại bài học thất bại của Windows Vista. Một trong những nguyên nhân góp phần làm cho Vista “chết yểu” là sau nhiều tháng kể từ ngày hệ điều hành ra đời, các nhà sản xuất phần cứng vẫn không có đủ bộ driver cho các thiết bị của mình.
25/08/2009 20:16:00
Nguồn:quantrimang.com