"Vườn sao Hỏa - Martian Gardens" giúp các nhà khoa học tìm ra cách trồng rau củ trên sao Hỏa

NASA đã lên nhiều kế hoạch táo bạo trong tương lai về chương trình sao Hỏa, việc đưa thêm tàu tự hành lên bề mặt sao Hỏa vào năm 2020 và gửi tàu không gian có người lái vào năm 2030. Nhưng sẽ còn rất lâu, trước khi con người có thể sinh sống trên các lục địa cằn cỗi này. Vì thế, các nhà khoa học trên thế giới muốn nghiên cứu về những phương pháp có thể duy trì sự sống của con người và nguồn lương thực chính là một trong số đó.

Mô phỏng "vườn sao Hỏa" giúp các nhà khoa học NASA thử nghiệm những cây thực vật có thể trồng được trên sao Hỏa.
Mô phỏng "vườn sao Hỏa" giúp các nhà khoa học NASA thử nghiệm những cây thực vật có thể trồng được trên sao Hỏa. Hình ảnh này là kết quả của một nghiên cứu sơ bộ về rau diếp. Từ trái qua phải: các hạt giống rau diếp được trồng trong chậu đất, cây được trồng trên sao Hỏa cùng các chất dinh dưỡng và cây được trồng không có chất dinh dưỡng. (Ảnh: NASA / Dimitri Gerondidakis).

Mô phỏng "vườn sao Hỏa" giúp các nhà khoa học NASA tìm hiểu về những cây thực vật mà các phi hành gia có thể trồng được trên hành tinh Đỏ.

Cuộc du hành lên sao Hỏa của con người có thể mất đến hai năm rưỡi và thách thức lớn cho các nhiệm vụ mở rộng này được quyết định làm thế nào để có thể đựng đủ thức ăn cho các nhà du hành vũ trụ trong khoảng thời gian đó. Như vậy, các nhà khoa học đang nghiên cứu cách giúp các nhà phi hành gia có thể tự trồng và mở rộng nguồn lương thực thức ăn của họ, bởi vì những hạt giống không chiếm nhiều diện tích và có khả năng bảo quản trong thời gian dài trên tàu vũ trụ hơn so với nguồn thực vật đã phát triển hoàn toàn.

Mô phỏng "vườn sao Hỏa" được tiến hành tại Trung tâm vũ trụ Kennedy(Kennedy Space Center) của NASA và Viện không gian vũ trụ Florida Tech Buzz Aldrin, giúp các nhà nghiên cứu vượt qua thách thức sản xuất nguồn lương thực trên không gian khô cằn của sao Hỏa.

Theo một tuyên bố từ NASA, việc trồng trọt trên sao Hỏa khác rất nhiều so với việc trồng trọt trên Trái Đất. Đất trên sao Hỏa gồm vỏ đá phun trào không có vật chất hữu cơ, làm cho những cây thực vật gần như không thể sống sót được.