Virus Kido có biến thể mới nguy hiểm

Kaspersky Lab công bố vừa phát hiện một thay đổi mới của dòng virus Kido. Đây là một biến thể mới nhất và khác biệt so với các dòng Kido trước đây bằng cách mở rộng các tính năng của trojan kèm trong nó.

Net-Worm.Win32.Kido.ip, Net-Worm.Win32.Kido.iq và các biến thể khác là đại diện cho những biến đổi mới nhất của dòng virus Kido này. Nó có khả năng chống lại các phần mềm diệt virus được cài đặt trên các máy tính bị lây nhiễm. Các biến thể mới này cũng phát sinh ra một số lượng lớn tên miền lạ mà từ đó nó có thể tải về hơn 50,000 dữ liệu độc hại so với 250 đối với các phiên bản trước.

Virus Kido có chức năng Trojan Downloader, điều đó có nghĩa là nó sẽ tải các loại virus độc hại khác vào máy tính bị lây nhiễm. Khiến cho hệ thống mạng tại đó quá tải hoặc nghẽn mạng, đồng thời một số phần mềm có tính năng IDS sẽ liên tục thông báo lỗi tấn công “Intrusion.Win.NETAPI.buffer-overflow.exploit”.

Trong vòng hơn 7 ngày qua, rất nhiều người dùng và doanh nghiệp đã yêu cầu Kaspersky Lab Việt Nam hỗ trợ cách diệt trừ loại biến thể mới của virus Kido này. Thực tế, virus Kido đã xuất hiện và hoành hành từ ngày 02/01/2009 và theo thống kê đến nay trên thế giới đã có hơn 9 triệu máy tính bị lây nhiễm virus này.

Theo nhận định của ông Nguyễn Thanh Sang - Bộ phận Hỗ trợ Kỹ thuật của NTS - Kaspersky Lab Việt Nam thì đợt bùng phát mới này được xem là gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng và nặng nề đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam, bởi các biến thể mới của virus Kido làm vô hiệu quá tính năng phục hồi hệ thống, cấm truy cập vào các trang web bảo mật và cài các chương trình độc hại vào PC, phát tán cực nhanh và rất khó tiêu diệt. Virus Kido là một trong những virus lây lan nhanh nhất hiện nay, người dùng nên để Kaspersky hoạt động thường trực trên máy và quét virus định kỳ tối thiểu 02 tuần/01 lần.

Để phòng ngừa sự thâm nhập và lây lan từ virus Kido, Kaspersky Lab đã đưa ra một số giải pháp khắc phục đặc biệt hữu ích là dùng kidokiller.exe để loại bỏ hoàn toàn. Khách hàng có thể xem cách diệt biến thể mới của virus Kido này tại website Kaspersky Lab Việt Nam (www.kaspersky.vn) hoặc tại bài viết này.

14/03/2009 15:56:00
Nguồn:quantrimang.com