Trang trí desktop Ubuntu bằng ảnh nền theme của Windows 7

Bằng mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể sở hữu cho mình những tấm ảnh tuyệt đẹp có trong các gói theme vốn là món “đồ chơi” độc quyền chỉ dành cho hệ điều hành Windows 7 để làm ảnh nền trang trí cho màn hình desktop Ubuntu thân yêu. Đây cũng là một cách hay để mở rộng bộ sưu tập ảnh nền cho Ubuntu.

Trước tiên, bạn cần download các gói theme (chủ đề) Windows 7 tại đây. Các theme ở đây rất phong phú về nội dung như: phong cảnh thiên nhiên quyến rũ của nhiều quốc gia trên thế giới, các sự kiện hay lễ hội trong năm, các động vật dễ thương, nhân vật trong game hay trong một tác phẩm điện ảnh nào đó,… Chúng được phân loại và sắp xếp khoa học theo từng thẻ chủ đề để bạn dễ chọn lưa . Ưng ý theme nào, nhấp nút Download màu xanh bên dưới theme đó để tải về máy, tập tin theme tải về có định dạng *. themepack.

Chú ý: Trên trang web này, ngoài các theme đóng gói sẵn còn có nhiều hình nền (Desktop Backgrounds) được trích xuất riêng từ theme. Tuy nhiên, chúng thường không đầy đủ so với theme bởi chỉ được trích xuất một phần.

Để có thể sử dụng hình ảnh trong theme Windows 7 làm hình nền trong Ubuntu, bạn cần phải cài đặt 7zip, đây là công cụ chúng ta sẽ dùng để trích xuất các tập tin hình ảnh bên trong theme. 7zip là một tiện ích nén / giải nén hữu ích rất được ưa chuộng trên các máy Windows và Ubuntu.

Để cài đặt 7zip, chọn Ubuntu Software Center trong trình đơn Applications. Nhập "7zip" (không có dấu ngoặc kép) vào ô tìm kiếm ở góc trên bên phải cửa sổ Ubuntu Software Center. Khi bạn nhìn thấy 7zip, chọn nó và nhấn nút Install.

Quá trình cài đặt diễn ra sau đó. Khi cài đặt hoàn tất, đóng cửa sổ Ubuntu Software Center bằng cách chọn Close từ trình đơn File.

Tiếp theo, sử dụng trình đơn Places để mở File Manager và điều hướng đến thư mục mà bạn đã lưu các theme mà bạn vừa tải về (ví dụ: thư mục Downloads). Nếu bạn đã lưu các theme trên desktop, bạn có thể bỏ qua bước này.

Để truy cập các tập tin hình nền trong .themepack, bạn cần phải thay đổi thuộc tính các tập tin .themepack này thành một tập tin zip. Và thế bạn mới có thể sử dụng 7zip để giải nén các tập tin theme. Để làm điều này, kích chuột phải vào tập tin .themepack và chọn Rename từ trình đơn ngữ cảnh. Thay đổi phần mở rộng “.themepack” thành ".zip" (Bỏ qua các dấu ngoặc kép).

Bây giờ, bạn có thể giải nén các tập tin theme. Nhấn chuột phải vào file .zip vừa được đổi tên > chọn Extract Here từ menu ngữ cảnh. Một thư mục có tên giống như tập tin theme xuất hiện.

Vào thư mục này, bạn sẽ có một thư mục con DesktopBackground. Bên trong bạn sẽ thấy một bộ sưu tập các tập tin hình ảnh .jpg. Đây là những tập tin mà bạn sẽ sử dụng làm ảnh nền trang trí cho máy tính của mình trong Ubuntu.

Để làm điều này, nhấn chuột phải trên desktop và chọn Change Desktop Background từ menu ngữ cảnh. Hộp thoại Appearance Preferences hiển thị, mở thẻ Background và kích nút Add ở góc dưới bên phải.

Hộp thoại Add Wallpaper hiển thị. Điều hướng đến vị trí mà bạn trích xuất các tập tin .themepack và mở thư mục DesktopBackground > chọn hình ảnh bạn muốn sử dụng. Hình ảnh xem trước của tập tin hình ảnh được lựa chọn sẽ hiện ra ở bên phải khi bạn nhấp vào tập tin. Một khi đã chọn xong hình ảnh ưng ý, nhấn nút Open.

Trở lại hộp thoại Preferences Appearance > nhấn Close. Cuối cùng, ra ngoài màn hình desktop và chiêm ngưỡng thành quả của mình.

11/01/2011 22:18:00
Nguồn:quantrimang.com