Rốt cục Tablet có phải là thiết bị di động?

Khi được hỏi về việc có một ứng dụng Facebook trên iPad vào tháng 11 năm 2010, Mark Zuckerberg đã khiến mọi người đều ngỡ ngàng vì cái họ nhận được lại là một câu hỏi hoàn toàn mới nảy sinh trong câu nói: "iPad không phải là thiết bị di động" của vị CEO Facebook.

Rốt cục Tablet có phải là thiết bị di động?

Câu hỏi mới chính là “Nếu nó không phải là thiết bị di động thì nó là một chiếc máy tính hay một thứ gì khác?"

Kể từ đó Facebook đã kiểm chứng tầm nhìn của mình về thế giới di động và tìm được câu trả lời trong việc kiếm tiền từ thiết bị di động nhờ việc liên tục tháo gỡ những khó khăn phát sinh do sự chuyển dịch thiết bị trong người dùng. Tuy nhiên, cuộc tranh luận về vấn đề liệu tablet có phải là thiết bị di động hay không vẫn còn được tiếp tục. Sự giới thiệu của chiếc Galaxy S4 có thể sẽ là điểm kết thúc cho cuộc tranh luận này. Dòng Galaxy S là một trong những series smartphone bán chạy nhất từ trước đến nay và thế hệ tiếp theo sẽ có màn hình 5 inch, chỉ nhỏ hơn kích thước của Samsung Galaxy Note 2. Với những thay đổi như thế này thì rất có thể chiếc điện thoại bán chạy nhất của một thời điểm tương lai nào đó sẽ là chiếc tablet được người ta đựng trong những túi lớn riêng biệt.

Sự tương đồng trong trải nghiệm người dùng trên cả smartphone và tablet đã dẫn tới sự giao thoa của hai thiết bị. Smartphone trở nên lớn hơn và tablet trở nên nhỏ hơn. Cụ thể iPhone 5 đã tăng từ 3.5 inch tới 4 inch còn iPad mini giờ đã trở thanh mẫu tablet được bán chạy nhất và kích cỡ đã được giảm đi gần 2 inch. Hơn nữa ví dụ minh họa rõ ràng nhất cho sự giao thoa này là chiếc phablet Galaxy Note 2 với màn hình 5.5 inch và được gọi với một cái tên phablet vì nó có thể sử dụng như một chiếc tablet lẫn một chiếc điện thoại (phone).

Rốt cục Tablet có phải là thiết bị di động?

Có những người đang đưa ra lập luận rằng tablet chính là chiếc PC trong một hình dạng mới vì người ta ngày càng sử dụng nhiều dữ liệu trên thiết bị này và nó đang xâm chiếm dần vai trò của PC. Tablet giờ đã chiếm tới một phần ba tổng thị trường PC và những người dùng tablet thấy mình ngày càng ít dùng PC. Cũng một thực tế có thể đưa ra để giải thích cho quan điểm này rằng 90% số người sử dụng tablet khi ở nhà. Tuy nhiên cũng có một bằng chứng khác nói rằng tablet là một thiết bị cơ động đó là việc 40% người dùng tablet có sử dụng thiết bị ở bên ngoài.

Thêm vào việc thường xuyên được sử dụng ở ngoài, trải nghiệm người dùng trên một chiếc tablet về cơ bản là khác với trên laptop hay PC và giống với một chiếc smartphone. Ví dụ, GPS và các ứng dụng tìm đường theo hoàn cảnh thực tế thông qua mạng có thể được dùng cả với tablet và smartphone. Màn hình cảm ứng và sự thiếu vắng của bàn phím vật lý dẫn đến yêu cầu về cùng một loại tương tác trên cả hai thiết bị này và liên quan nhiều tới từng hoàn cảnh sử dụng (ví dụ một ứng dụng có thể biết được nhiều thông tin về bạn và bạn không cần phải đưa ra nhiều thông tin đầu vào để giúp chương trình thực thi).

Việc vận dụng thông tin về hoàn cảnh như vậy chỉ có thể có ở trên các sản phẩm này. Các thiết bị di động trở thành thiết bị tính toán chính mang trong mình cả hiệu năng và nhiều thứ mà người ta trước đây chỉ có trên PC. Không có một bằng chứng nào rõ ràng về sự thay đổi hơn trong lĩnh vực thương mai điện tử bởi giờ các thiết bị di động đã chiếm tới 30 % lượng phát sinh các giao dịch thương mại điện tử. Và tỉ lệ phần trăm đó sẽ còn tăng gấp đôi qua từng năm. Theo đó, người ta dự đoán rằng sẽ có khoản 50% các giao dịch thương mại điện tử xuất phát từ các thiết bị di động vào mùa nghỉ lễ của năm 2013. Một minh chứng khác là người dùng đang mua chiếc điện thoại không chỉ vì tính năng gọi thoại nữa mà vì các tính năng khác. Thực tế tính năng gọi thoại chỉ xếp hàng thứ 5 trong các tính năng phổ biến trên chiếc smartphone bên cạnh việc duyệt web, nghe nhạc và chơi game.

Rốt cục Tablet có phải là thiết bị di động?

Sự chuyển dịch tức thời này đã tạo ra cơ hội lớn cho những ai nắm lấy nó và là nguy cơ lớn cho những người đã không nhận thấy điều đó. Uber và Hotel Tonight là những ví dụ lớn cho việc tạo ra một trải nghiệm thương mại điện tử mới trong thế giới di động. Cùng lúc đó, những nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử truyền thống đang chứng kiến cảnh lượng người tiếp cận với các dịch vủa của họ đang giảm tới 75% nếu họ không có những điều chỉnh kịp thời trong các nội dụng của mình nhằm mang lại được trải nghiệm theo hoàn cảnh mà các thiết bị di động mang lại. Còn tồi tệ hơn đối với các nhà bán lẻ truyền thống với những chuỗi cửa hàng rải rác nhằm phủ rộng tầm hiện diện khi họ phải tìm cách giải quyết việc những cửa hàng đó tồn tại một cách vô nghĩa vì họ đã bị biến thành phong trưng bày miễn phí cho các công ty kinh doanh online vì người dùng sau đó sẽ sử dụng thiết bị di động của họ check giá và có khi còn mua hàng online thay vì mua ở cửa hiệu.

Nếu chiếc Samsung Galaxy S4 kế thừa và phát huy được chiếc Galaxy S3 về cả thành công trong doanh số lẫn cả tham vọng tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa điện thoại và máy tính bảng thì điều đó cũng sẽ kéo theo sự chuyển dịch nhanh chóng hơn nữa của người dùng trong việc coi điện thoại là thiết bị tính toán chính của họ. Cùng với đó sẽ là mọi hệ quả của việc người dùng chuyển sang các thiết bị di dộng.

21/03/2013 17:55:00
Nguồn:quantrimang.com