Ngày 17/12, Intel sẽ trình diễn chip công nghệ mới

Ngày 17/12 tới, gã khổng lồ Intel sẽ cho duyệt trước những bộ vi xử lý mới dành cho laptop. Đây là những bộ xử lý được sản xuất dựa trên công nghệ mới 32nm với mục đích cải thiện tốc độ xử lý và tiết kiệm điện năng.

Cuộc duyệt trước này mang đầy ý nghĩa đối với Intel vì đây sẽ là cơ hội đầu tiên để hãng trình diễn những con chip thế hệ mới chế tạo dựa trên công nghệ 32 nm chuẩn bị được thương mại hóa. Hầu hết các bộ xử lý của Intel hiện nay đều chế tạo theo công nghệ 45nm. Về bản chất, công nghệ 32nm sẽ tạo cho chip tốc độ nhanh hơn và sử dụng điện năng hiệu quả hơn so với công nghệ 45nm.

Dòng chip Core i dựa trên công nghệ mới của Intel sẽ được trang bị cho các sản phẩm duyệt trước để chuẩn bị trình diễn tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng diễn ra hàng năm vào tháng Giêng ở San Francisco.

Trước đây, vi kiến trúc "Nehalem", sức mạnh của chip Core i đã được giới thiệu hồi tháng 11 năm ngoái và được coi là bước đi quan trọng về khả năng thực hiện so với các kiến trúc trước đây. Intel vừa xuất xưởng chip Core i7 cao cấp dành cho các hệ thống chơi game và các bộ xử lý tầm trung Core i5.

Lần này, Intel dự định sẽ duyệt trước các chip Core i3 đầu tiên như i3 530 (tốc độ xung nhịp 2.93GHz) và chuẩn bị xuất hiện trên các trang bán lẻ cũng như sẽ cập nhật tiếp dòng Core i5.

Một trong những công nghệ chip được tiên đoán sớm nhất là "Arrandale". Đây sẽ là bộ xử lý laptop Intel đầu tiên có hai lõi xử lý và chức năng đồ họa tích hợp trên một con chip để tiết kiệm điện năng tốt hơn. Công nghệ đồ họa mới tích hợp sẵn được coi là điều thiết yếu tạo ra khả năng xử lý đồ họa tốt hơn so với chip hiện nay. Arrandale sẽ có các thương hiệu như Core i3, Core i5 và Core i7. Phiên bản đầu tiên được mong đợi xuất hiện là Core i3.

Hơn nữa, Intel cũng dự định đưa công nghệ Turbo Boost vào trong các bộ xử lý Core i5 và i7. Turbo Boost là công nghệ giúp tự động điều chỉnh tăng giảm tốc độ xử lý của từng lõi riêng để tăng hiệu quả sử dụng điện năng và tốc độ xử lý.

Bên cạnh đó, Intel cũng sẵn sàng triển khai các công nghệ chip Atom mới (Pine Trail) cho các Netbook và dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

15/12/2009 17:30:00
Nguồn:quantrimang.com