Làm quản trị mạng là làm gì? Cần học những gì?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đặt ra, vì từ Quản Trị Mạng nó khá là rộng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng bao quát những gì có thể về nghề Quản Trị Mạng này. 

Yêu cầu của công việc Quản Trị Mạng là gì?

  • Quản Trị Mạng, quản trị hệ thống, triển khai hệ thống... yêu cầu bạn có kinh nghiệm, kiến thức về hạ tầng cơ sở, bao gồm phần cứng và phần mềm quản lý. Bạn cần làm thế nào để đáp ứng được yêu cầu của công ty về 1 hệ thống khép kín, hoạt động được, kiểm soát tốt lỗi cũng như vấn đề phát sinh. 
  • Quản trị hoặc nâng cấp 1 hệ thống đang hoạt động sẵn. Ví dụ hệ thống hiện thời đang quản lý được 50 người, giờ các sếp muốn tăng lên 100 người, thêm chức năng, tăng khả năng bảo mật, chống virus, ổn định website, dự đoán tốt các lỗi có thể xảy ra. Bên cạnh đó, bạn còn phải phân tích hệ thống, thống kê chính sách nhằm đưa ra phương án tối ưu, linh hoạt trong nhiều tình huống có thể xảy ra.
  • Quản Trị hệ thống, bạn cần nắm rõ từng chi tiết nhỏ nhất của hệ thống, đảm bảo hệ thống phần cứng và phần mềm hoạt động trơn tru. Từ những cái thô sơ nhất như đảm bảo nguồn điện, tín hiệu mạng, khả năng kết nối và chia sẻ cục bộ, hoặc khi có tai nạn xảy ra thì phải làm sao để hạn chế tối thiểu thiệt hại.
  • Đảm bảo dữ liệu của hệ thống luôn được sao lưu và bảo mật đầy đủ.

Trong thời đại mà công nghệ luôn phát triển và thay đổi hàng ngày, thì bản thân những người làm công việc quản trị hệ thống cũng luôn phải cập nhật kiến thức. Có thể nói là luôn học tập, nghiên cứu các công nghệ mới nhất nhằm dễ dàng nắm bắt và triển khai vào hệ thống cụ thể. Bạn vừa phải có cái nhìn chi tiết đến từng thứ nhỏ nhất, vừa phải bao quát tổng quan toàn bộ hệ thống.

Việc nắm rõ ngoại ngữ - ở đây là tiếng Anh cũng hết sức quan trọng. Vì đa phần tài liệu chia sẻ trên mạng Internet đều dưới dạng ngôn ngữ tiếng Anh, các loại tài liệu nghiên cứu cũng bằng tiếng Anh.

Kinh nghiệm cũng là yếu tố không thể bỏ qua với người quản trị hệ thống, vì những ngành nghề kỹ thuật thì yêu cầu chúng ta phải nắm rõ cả lý thuyết và thực hành. Trong nhiều trường hợp, lý thuyết là 1, thực hành mới là 10. Bạn cần nắm rõ các phiên bản hệ điều hành Windows Server và client, Linux, Unix. 

Một số công việc có liên quan đến Quản Trị hệ thống, bao gồm:

  • Kết nối các máy tính trong 1 phòng ban với nhau, đó cũng là quản trị mạng.
  • Quản lý hệ thống email của công ty, đó là quản trị mạng.
  • Quản lý website, bảo mật website...
  • Phát triển hệ thống phần mềm có sẵn, thêm bớt tính năng, quản lý người dùng... cũng là quản trị hệ thống.

Chúc các bạn thành công!

05/03/2017 02:14:00
Nguồn:quantrimang.com