Cùng tìm hiểu công nghệ ống kính Phase Fresnel mới của Nikon

Mới đây, Nikon vừa giới thiệu đến công chúng chiếc ống kính 300mm f/4 mới được mệnh danh là chiếc 300 nhẹ và gọn nhất thế giới. Vậy phép màu nào đã khiến chiếc ống kính mới này mang nhiều lợi thế như vậy?

Chiếc ống kính 300mm f/4 mới ra mắt của Nikon được mệnh danh là chiếc 300mm dành cho dòng máy ảnh full frame nhẹ nhất thế giới. Với cân nặng chỉ lên tới 0.75kg, đây là chiếc ống kính đầu tiên được Nikon ưu ái tích hợp công nghệ Phase Fresnel mới nhất của hãng.

công nghệ ống kính Phase Fresnel mới của Nikon

Công nghệ mới nhất này chính là lời giải thích cho trọng lượng "mi nhon" của chiếc ống kính 300mm f/4 mới. Khi so sánh với chiếc ống kính tiền nhiệm, sản phẩm ống kính mới nhẹ hơn một nửa và ngắn hơn 30%.

công nghệ ống kính Phase Fresnel mới của Nikon

công nghệ ống kính Phase Fresnel mới của Nikon

Các thấu kính Fresnel được phát minh mới một nhà vật lý người Pháp tên là Agustin-Jean Fresnel dành riêng cho các ngọn hải đăng:

Thiết kế đặc biệt cho phép chế tạo các ống kính với khẩu độ lớn và tiêu cự ngắn mà không làm tăng trọng lượng và tiết kiệm vật liệu hơn so với các thấu kính thông thường. Với những ưu điểm như vậy, trong một vài trường hợp, độ dày thấu kính chỉ như một tấm kính mỏng.”

Trong thiết kế của chiếc ống kính Nikon mới, thấu kính đặc biệt này được sử dụng để giảm thiểu sắc sai, thường được đảm nhiệm bởi một hệ nhiều thấu kính với các thiết kế quang học cũ. Chính vì vậy, ống kính mới nhẹ hơn và ngắn hơn vì sử dụng ít thấu kính hơn.

Hiện tượng sắc sai xảy ra khi ống kính không thể hội tụ mọi dải màu vào một điểm vì tốc độ di chuyển của mỗi màu sắc trong thấu kính là khác nhau. Hiện tượng này thể hiện trên ảnh chụp bằng các viền màu xung quanh vật thể, nhất là trong trường hợp hai vùng sáng tối gặp nhau.

Dưới đây là một ví dụ điển hình cho thấy hiện tượng sắc sai trong ảnh chụp:

công nghệ ống kính Phase Fresnel mới của Nikon

Do đó, với thiết kế quang học mới và ống kính Phase Fresnel, Nikon đã thành công trong việc giảm thiểu hiện tượng quang học không tốt này. Trong biểu đồ dưới đây, nhờ sự kết hợp giữa hai thấu kính, một Fresnel và một thấu kính nữa giúp hội tụ chính xác các dải màu vào cùng một điểm:

công nghệ ống kính Phase Fresnel mới của Nikon

Tuy nhiên bên cạnh đó, thấu kính Fresnel cũng có một số điểm bất cập. Thấu kính Fresnel có thể gây ra hiện tượng bóng màu dạng vòng tròn khi trong ảnh có các nguồn ánh sáng mạnh như hình minh họa dưới đây:

công nghệ ống kính Phase Fresnel mới của Nikon

Do đó, Nikon đã cung cấp một tính năng mới gọi là “PF Flare Control” tạm dịch là tính năng kiểm soát bóng mờ cho các bức ảnh được chụp bởi các ống kính có thấu kính Phase Fresnel trong trình xử lý ảnh Capture NX-D của mình.

Khi áp dụng tính năng này, hiện tượng bóng mờ bị giảm thiểu rất đáng kể:

công nghệ ống kính Phase Fresnel mới của Nikon

Với công nghệ thú vị mới này, trong tương lai sẽ hứa hẹn nhiều dòng ống kính mỏng và nhẹ hơn nữa cho các tín đồ của Nikon. Mặc dù vẫn còn phải sử dụng phần mềm để xử lý nốt những điểu yếu của công nghệ Phase Fresnel mới, nhưng với đa phần tình huống chụp ảnh, người dùng vẫn có lợi thế rất nhiều nhờ công nghệ mới đem lại.

27/01/2015 01:24:00
Nguồn:quantrimang.com