Chuẩn đoán PC bằng CPU-Z

Norm

Quản trị mạng - Nếu kiến thức là sức mạnh thì chương trình CPU-Z của CPUID sẽ làm cho bạn cảm thấy giống như một siêu anh hùng. Công cụ nhỏ bé này đã được liệt vào một trong số những download phần mềm miễn phí tốt nhất. CPU-Z chỉ hoạt động trong hệ điều hành Windows để thu thập các thông tin về một số các thành phần phần cứng chính của máy tính.

Thông tin được nó thu về khá chi tiết và tập trung vào CPU, bo mạch chủ, bộ nhớ của bạn và các thông tin hệ thống nói chung về Windows và DirectX.

Trong toàn bộ bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về tiện ích này và trang bị sức mạnh đáng nể của nó cho máy tính của chính bạn.

Để bắt đầu, bạn hãy vào thẳng trang chủ của CPU-Z và download về phiên bản mới nhất của nó (hiện phiên bản tại thời điểm này của phần mềm là 1.50). Phần mềm được nén trong một file zip, chính vì vậy bạn cần phải giải nén nó. Trong một số tình huống như vậy, các bạn nên tạo một thư mục trên máy trạm của mình và giải nén các file zip này vào đó.

Chương trình không có bộ cài đặt vì nó không tự cài đặt vào hệ thống của bạn. Bạn chỉ cần giải nén các nội dung bên trong của file nén vào một thư mục và chạy nó từ đây. Khi bạn không muốn chạy nó nữa, chỉ cần xóa thư mục này.

Khi bạn đã thiết lập một thư mục và đã hoàn toàn sẵn sàng cho công việc của mình, bắt đầu CPU-Z bằng cách kích đúp vào file cpuz.exe.

7_cpuz

Khi đó bạn sẽ thấy ảnh dưới đây trên màn hình trong khi chương trình đang được nạp.

8_cpuz

Khi chương trình được nạp xong, các thông tin đều dễ dàng truy cập và dễ dàng điều hướng định dạng. Cửa sổ được trình bày dưới dạng các tab để phân loại các thông tin theo các hạng mục. Các tab được gán nhãn CPU, Cache, Mainboard, Memory, SPD và About. Bạn có thể thấy các nhãn này trong hình bên dưới.

9_cpuz

Chọn một tab nào đó, khi đó sẽ có một loạt các thông tin nằm trong tab đó, có cả những thông tin mà bạn chưa bao giờ biết. Không nên bị phân tán bởi quá nhiều dữ liệu, bạn nên tập trung vào những gì mình muốn thấy.

Cho ví dụ, trên tab CPU, người dùng thông thường sẽ cảm thấy rất thú vị trong phần Name (tên CPU), Specification (các chi tiết kỹ thuật),  Instructions (các chỉ lệnh), Core Speed (tốc độ của lõi), Bus Speed (tốc độ bus), Level 2 Cache size (kích thước của cache). Bên cạnh các thông tin cơ bản đó còn có rất nhiều các phần thông tin khác dành cho các người dùng muốn tham khảo thêm cho các mục đích khác nhau.

1_cpuz

2_cpuz

Tab Cache cho bạn biết thêm về các thông tin chi tiết về cache.

Trong tab Mainboard, bạn sẽ thấy rất nhiều thông tin hữu dụng khi nâng cấp hay thay thế các thành phần. Các thông tin này sẽ gồm có cả nhà sản xuất bo mạch chủ, chipset, BIOS và giao diện đồ họa. Từ ảnh chụp bên dưới, chúng ta có thể thấy được rằng máy tính chúng tôi đang kiểm tra có bo mạch chủ  nForce4 và hỗ trợ supports x16 PCI-Express.

Điều đó có nghĩa rằng card video trong máy tính thử nghiệm này là PCI-E chứ không phải AGP. Đây là một thông tin quan trọng cần phải biết nếu chúng ta muốn nâng cấp card video. Tuy nhiên, cho ví dụ, CPU-Z lại không thể phát hiện ra nhà sản xuất bo mạch chủ của máy tính thử nghiệm. Điều này hiếm khi xuất hiện và chúng tôi cũng chỉ gặp vấn đề với bo mạch này.

3_cpuz

4_cpuz

Tab Memory cũng là một tab rất hữu dụng vì hầu hết mọi người thường nâng cấp máy tính của họ bằng cách bổ sung thêm bộ nhớ. Trong hình trên, bạn có thể thấy rằng máy tính thử nghiệm của chúng tôi có 2GB bộ nhớ trong hệ thống (2048 MB). Bộ nhớ này là kiểu bộ nhớ DDR (khác với DDR2 hay DDR3) và đang chạy trong chế độ kênh dual. Hầu hết các thông tin khác trong tab này đều dành cho người dùng nâng cao. Bạn sẽ tìm thấy các thông tin hữu dụng hơn cho việc overclocking.

Để hoàn tất việc nâng cấp bộ nhớ, bạn có thể cần phải quan tâm đến một số thông tin khác. Tab SPD chính là tab chứa các thông tin bạn cần xem thêm này. Trong tab này, bạn sẽ thấy các thông tin về mỗi một thanh nhớ trong mỗi một khe cắm trên bo mạch chủ. Có thể thấy được kích thước của chip, kiểu RAM và tần số nó hoạt động. Thêm vào đó cũng có một bản định thời hiển thị các thông tin chi tiết dựa trên cấu hình.

5_cpuz

6_cpuz

Cuối cùng nhưng không phải nhỏ bé, đó chính là tab About. Tab này sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin chi tiết về phần mềm và một số thông tin chi tiết về hệ thống. Cho ví dụ, các bạn có thể thấy phiên bản Windows, gói dịch vụ được cài đặt và phiên bản DirectX. Từ tab này, bạn có thể kết xuất dữ liệu vào một file HTML.

Ứng dụng này nên nằm trong hộp công cụ máy tính của bất cứ ai. Dữ liệu mà nó cung cấp là vô giá và sự dễ dàng trong sử dụng làm cho CPU-Z trở nên đơn giản đối với bất cứ người dùng ở cấp độ nào.

19/03/2009 15:46:00
Nguồn:quantrimang.com