Cách tìm kiếm lý lịch trực tuyến miễn phí

Bạn đang nghĩ gì, chúng tôi biết. Tuy nhiên, hãy lắng nghe chúng tôi. Có rất nhiều lý do khiến bạn nên thực hiện một cuộc kiểm tra lý lịch trực tuyến, và không phải tất cả đều sơ sài.

Thực tế, tất cả mọi người nên thực hiện ít nhất một lần kiểm tra lý lịch trực tuyến về bản thân mình. Suy cho cùng, nếu bạn có thể tìm thấy thông tin quan trọng về bản thân mình có ở trên mạng, chẳng có gì để đảm bảo rằng giám đốc, người thân và bạn gái hoặc bạn trai của bạn không thể khám phá ra những gì.

Vậy nên, dưới đây là cách bạn có thể thực hiện một cuộc kiểm tra lý lịch trực tuyến mà không phải mất một đồng tiền nào cả.

Nếu bạn biết tên của mục tiêu

Nếu bạn biết tên của người mà mình đang tìm kiếm, nơi đầu tiên bạn nên tìm kiếm là các những nơi thường có lợi nhuận cao nhất – các công cụ tìm kiếm có tiếng và các trang mạng xã hội. Google, Facebook, LinkedIn, và Twitter là những bước tiến vững chắc để khám phá thông tin giá trị về ai đó.

Google là điểm đến đầu tiên của bạn để tự kiểm tra lý lịch.

Hãy nhớ rằng bạn nên sử dụng các kỹ thuật tìm kiếm cao cấp mỗi khi tìm kiếm người trên Google hay các công cụ tìm kiếm khác. Bạn chỉ cần cho từ khóa tìm kiếm của mình trong dấu ngoặc kép là đã có thể loại bỏ những kết quả tìm kiếm không tương ứng hoặc không liên quan. Nếu người bạn đang tìm kiếm có một tên chung, bạn nên thêm bất kì thông tin nào đó bạn biết về họ sau dấu ngoặc kép. Ví dụ, khi tìm kiếm từ "sarah jacobsson purewal" pcworld, kết quả tìm kiếm nhận được sẽ có nhiều thông tin chi tiết hơn về tác giả Sarah Jacobsson Purewal người đang viết cho báo điện tử PCWorld, giúp việc giới hạn tìm kiếm rất đáng kể.

Sử dụng bất kì thông tin nào bạn biết về người đó, bao gồm nơi làm việc, loại hình công việc, trường học họ đã từng học, thành phố họ đã từng sống, và tên của những người họ biết. Bạn còn có thể sử dụng tìm kiếm trang cụ thể nào đó nếu bạn đang tìm kiếm ai đó trong một trường học hay công việc nào đó. Ví dụ, site:pcworld.com "sarah jacobsson purewal" sẽ cung cấp cho bạn một danh sách kết quả tìm kiếm tìm thấy chỉ trong một miền PCWorld.com.

Tìm kiếm trên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội là nguồn thông tin tuyệt vời, và những thông tin này hoàn toàn do người dùng tự nguyện cung cấp. Đây chính là lý do tại sao mạng xã hội cực kỳ tiện dụng đối với các nhà tuyển dụng, bởi nếu trên trang Facebook của bạn, không chỉ có thông tin về bản thân bạn, mà còn có thông tin bạn muốn chia sẻ với thế giới bên ngoài.

Hiển nhiên, Facebook là trang mạng xã hội mà bạn có thể trông cậy vào, bởi nó có hơn 500 triệu người dùng. Bạn có thể tìm kiếm mọi người theo tên và địa chỉ email, và chỉnh sửa kết quả theo khu vực, trường học và nơi làm việc. Nếu không thấy kết quả nào hiển thị, có nghĩa là người đó đã cài đặt profile của họ được riêng tư – Private – và không bị tìm kiếm ra.

Trong trường hợp đó, bạn có thể thực hiện tìm kiếm theo trang cụ thể trên Google, và bất kì trang công cộng hay nhóm nào họ đã từng đưa lời bình sẽ được hiển thị. Ví dụ, Profile cá nhân trên Facebook của tôi đã được đặt Private và không bị hiển thị thông tin trên tìm kiếm trong Facebook, Nhưng nếu bạn gõ: site: Facebook.com "Sarah Purewal" trên trang Google, bạn sẽ thấy lời bình của tôi trên trang Facebook của PCWorld. Giờ đây, bạn đã có thể thấy ảnh Profile của tôi, bởi Facebook không cho phép người dùng biến nó thành riêng tư, ngay cả khi bạn không thể tìm kiếm ảnh profile của tôi khi sử dụng tìm kiếm trên Facebook.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng Openbook.org để tìm kiếm các trang công cộng của Facebook (bao gồm các cập nhật hiện trạng) cho bất kì chuỗi từ khóa tìm kiếm nào bạn muốn và thấy kết quả tìm kiếm được liệt kê với tên, link profile và các bức ảnh – rất hữu hiệu để bạn tìm kiếm lý lịch.

Các trang mạng xã hội khác, ví như LinkedIn và Twitter, cũng rất đáng để bạn sử dụng. LinkedIn thường “tiết lộ” rất ít thông tin về một người dùng nào đó, bởi ban đầu nó là một trang mạng xã hội định hướng cho công việc. Tuy nhiên, nó là một nơi tuyệt vời để xác nhận lý lịch của một người dùng và kinh nghiệm làm việc của họ (mặc dù, một người dùng có thể nói dối trên Profile LinkedIn của họ rất dễ dàng).

Twitter là một loại khác của mạng xã hội. Không giống như Facebook hay LinkedIn, Twitter yêu cầu người dùng nhập rất ít thông tin cá nhân. Do vậy, bạn thường thấy tài khoản Twitter của ai đó qua các trang Facebook hay LinkedIn – không nhất thiết phải tìm kiếm bằng Twitter. Dẫu vậy, Twitter vẫn có thể cung cấp một lượng thông tin khá dồi dào cho bạn dù thông tin nó cung cấp chỉ là cái nhìn bên trong về nhân cách, sở thích và phong cách, hơn là thông tin bạn có thể sử dụng để tìm kiếm địa chỉ hoặc số điện thoại của họ.

Tìm kiếm thông tin nền tảng: Số điện thoại và địa chỉ

Bạn vừa mới tìm kiếm trên Google mục tiêu của mình và khám phá ra các bức ảnh xấu của họ trên Facebook, nhưng điều bạn thực sự muốn là làm sao để có thể liên lạc được với họ. Bạn sẽ lấy số điện thoại và địa chỉ của họ như thế nào?

Hãy tìm kiếm số điện thoại với ZabaSearch.

ZabaSearch là một dịch vụ tìm kiếm số điện thoại khá chuẩn xác được sử dụng ở Mỹ. Nó cung cấp cho bạn cách miễn phí để tìm kiếm số điện thoại của một ai đó (bạn có thể giới hạn nó theo thành phố), cùng với các dịch vụ hàng đầu để tìm kiếm ngược từ số điện thoại và tìm kiếm số an sinh xã hội – Social Security Number. Nói rằng nó khá chuẩn xác bởi trong khi cơ sở dữ liệu của ZabaSearch bao gồm những số được liệt kê và không được liệt kê, về số điện thoại di động, nó khá hên xui – và ngày nay liệu có ai không có một chiếc điện thoại di động?

WhitePages.com cũng là một dịch vụ tìm kiếm khá hữu dụng ở Mỹ, cung cấp cho bạn một cách tìm kiếm số điện thoại miễn phí, và bạn chỉ việc đưa một địa chỉ để bắt đầu tìm kiếm. WhitePages dường như thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu, bởi nó có thể tìm thấy những thay đổi mới nhất về địa chỉ của người dùng mà ZabaSearch không thể. Tuy nhiên, nó không liệt kê những số không được liệt kê. Bên cạnh đó, WhitePages còn cung cấp một tìm kiếm đảo ngược hàng đầu từ số điện thoại, và sẽ hiển thị cho bạn khu vực của số điện thoại này. Tất nhiên, đây chỉ là địa chỉ xuất xứ của số điện thoại, và dựa vào mã vùng của số điện thoại này.

Số điện thoại/ địa chỉ email

Hầu hết các dịch vụ cung cấp tìm kiếm số điện thoại cũng cung cấp cho bạn cách để tìm ngược lại từ số điện thoại này – trong đó bạn điền một số điện thoại vào để nhận thông tin về người đang gọi cho mình – với một mức phí nhỏ (khoảng $5). Tuy nhiên, thông tin này có thể không chính xác.

Một trong những nơi tốt nhất để tìm kiếm đảo ngược từ số điện thoại – và tìm kiếm đảo ngược từ địa chỉ email – là Facebook. Mặc dù bạn không thể tìm kiếm mọi người theo số điện thoại (ngay cả khi họ đã liệt kê chúng trên Profile), bạn sẽ thấy ngạc nhiên về số lượng người để số điện thoại của họ trên tường của bạn bè hoặc người thân họ. Nếu bạn tìm kiếm một số điện thoại trên Facebook, và nó đã được viết lên tường của ai đó (hoặc trên tường nhóm “Mình mất điện thoại rồi, cho mình số nhé”), nó sẽ được hiển thị trên các kết quả tìm kiếm.

Về mặt email, bạn có thể tìm kiếm ai đó trên Facebook bằng địa chỉ email. Và ngay cả khi địa chỉ email của họ không có trên Profile của họ, nếu bằng cách nào đó nó có liên kết với profile của họ, nó vẫn sẽ “góp mặt” trong kết quả tìm kiếm của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhớ tìm kiếm số điện thoại và đặc biệt là địa chỉ email trên Google, bởi mọi người thường đặt địa chỉ email của họ được công cộng ở đâu đó trên mạng mà không quan tâm tới nó.

Tên người dùng/ Danh hiệu

Trong trường hợp bạn không biết một chút gì về người mình đang cố gắng tìm kiếm ngoài tên người dùng hoặc danh hiệu trực tuyến của họ, bạn không phải lo lắng nhiều. Cùng với tên người dùng/ danh hiệu của người bạn đang tìm kiếm, bạn vẫn có thể tìm kiếm một lượng thông tin nhỏ về họ (sử dụng những thông tin này để thực hiện các cuộc tìm kiếm khác).

Tìm kiếm "Deep Web" với Pipl.

Pipl là một trang tìm kiếm lấy nội dung từ trang khác, hoặc một phần của Internet mà các công cụ khác như Google còn thiếu. Pipl cho phép bạn tìm kiếm theo tên, địa chỉ email, tên người dùng, hoặc số điện thoại. Pipl sau đó sẽ lướt Web và thu thập tất cả các kết quả tìm kiếm có chứa thuật ngữ của bạn – vậy nên nó giống như một “cửa hàng một cửa” đối với các kết quả.

Pipl thực sự tuyệt vời để tìm kiếm thông tin về ai đó mà bạn không biết tên (Bởi đối với những người bạn không biết tên, bạn thường chỉ tìm thấy những gì bạn thấy trên Google và các trang mạng xã hội). Tìm kiếm tên người dùng thực sự tiện ích, đặc biệt là bởi có rất nhiều người sử dụng một danh hiệu trên mạng.

Các trang tương tự khác cũng rất tiện ích, ví như ZoomInfo, giúp truy hồi thông tin công việc và công ty, iSearch; và Wink. Tuy nhiên, các trang truy hồi thông tin này đôi khi lại gây khó khăn cho bạn bởi tính tiện dụng của chúng do chúng thường truy hồi cả những kết quả liên quan và không liên quan, khiến bạn nhầm lẫn.

Tên miền Web/địa chỉ IP

Nếu bạn muốn biết được ai đang sở hữu một miền, quá trình này rất đơn giản. Cơ sở dữ liệu Whois giữ một bản ghi về tất cả dữ liệu đăng ký miền, và bạn có thể tìm kiếm nó qua rất nhiều trang. Whois.net và Whois Source chỉ là 2 trong số rất nhiều trang cho phép bạn tìm kiếm thông tin đăng ký của bất kì miền nào, và nếu bạn may mắn, bạn có thể tìm thấy chủ sở hữu của miền đó. Người dùng sẽ phải cung cấp một địa chỉ và số điện thoại khi đăng ký một miền. Tất nhiên, rất nhiều chủ sở hữu Website chọn đăng ký cá nhân, bởi đăng ký này sẽ ẩn thông tin cá nhân của họ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm ai đó bằng địa chỉ IP. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Geo IP Tool để tìm kiếm cơ sở dữ liệu Whois và tìm thêm thông tin dựa trên địa chỉ IP, đặc biệt là nơi ở hiện tại của người đó. Ví dụ, địa chỉ IP hiện tại của FPT là 210.245.0.58. Nếu bạn điền thông tin này vào Geo IP Tool, bạn sẽ thấy được các thông tin như quốc gia, thành phố, khu vực,... Chắc chắn rằng, thông tin này không đủ để tìm kiếm số điện thoại, nhưng đó chỉ là bước khởi đầu.

Trong khi tìm kiếm tên miền web và địa chỉ IP dường như là một ngõ cụt, nó chỉ là bước khởi đầu của tìm kiếm. Nếu bạn có thể thu thập bất kì thông tin nào từ cơ sở dữ liệu của Whois, bạn có thể sử dụng chút thông tin ít ỏi mình có được để hỗ trợ cho tìm kiếm tiếp đó. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm công ty FPT và biết được công ty này có trụ sở tại Hà Nội, nhờ địa chỉ IP của họ, bạn có thể loại bỏ các kết quả tìm kiếm về công ty này đã đặt địa chỉ không phải ở Hà Nội.

Như vậy, bạn đã có người mình cần tìm kiếm? Tiếp tục tìm thêm thông tin và nhớ là không nên để lộ bất kì thông tin nào của mình. Bạn có thủ thuật hay về tìm kiếm ai đó? Hãy chia sẻ với chúng tôi ở mục comment.

27/04/2016 16:10:00
Nguồn:quantrimang.com