7 loại virus máy tính "khét tiếng" đáng sợ nhất

Cũng giống như các loại virus tấn công cơ thể con người, các loại virus tấn công máy tính "ẩn mình" ở nhiều dạng thức khác nhau và có thể tấn công máy tính người dùng theo những cách khác nhau. Và một khi đã trở thành "nạn nhân" của virus, nó sẽ tấn công hệ thống, xóa các tập tin, đánh cắp dữ liệu và có thể lây lan sang các thiết bị khác của bạn khi kết nối với hệ thống.

Nếu không muốn trở thành nạn nhân của các loại virus, tốt nhất bạn nên trang bị cho máy tính của mình các phần mềm, chương trình diệt virus hiệu quả để quét và loại bỏ tận gốc các loại virus trên hệ thống của mình. Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số phần mềm diệt virus hiệu quả nhất cho Windows hiện nay tại đây.

1. Virus Boot Sector

Boot Sector là một trong những virus nguy hiểm và đáng sợ nhất hành tinh. Một khi đã tấn công và xâm nhập được vào hệ thống, loại virus này sẽ lây nhiễm sang Master Boot Record. Loại virus này “khét tiếng” là khó có thể loại bỏ tận gốc, và thường yêu cầu định dạng hệ thống đầy đủ. Điều này đặc biệt đúng nếu virus đã mã hóa Boot Sector hoặc phá hỏng các mã trên hệ thống.

Phương thức lây lan chủ yếu của Virus Boot Sector là thông qua các ổ cứng di động (chẳng hạn như USB). Loại virus này đạt đến “đỉnh điểm” vào những năm 1990 khi đĩa mềm được xem là chuẩn mực, nhưng tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm thấy virus này trên các ổ USB hay trên các tập tin đính kèm trên email.

May mắn thay, những cải tiến trong cấu trúc BIOS đã giảm tỷ lệ virus Boot Sector tấn công trong vài năm qua.

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết tổng hợp các "sâu virus" đáng sợ nhất trên hệ thống máy tính tại đây.

2. Virus Direct Action

Virus Direct Action làm một trong 2 loại virus lây nhiễm tập tin (loại virus còn lại có tên là Resident). Loại virus này được xem là “non-resident”, nó không thể tự cài đặt mình hay vẫn còn ẩn trên bộ nhớ của máy tính của bạn.

Virus Direct Action hoạt động bằng cách gắn nó với một định dạng tập tin cụ thể (thường là tập tin .EXE hay .COM). Khi người dùng thực thi các tập tin của họ, vô tình “cài đặt” thêm cả loại virus này, và nó sẽ tìm kiếm tập tin tương tự khác trong thư mục chứa nó để lây lan.

Loại virus này không xóa các tập tin và cũng không ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống, mà chỉ không cho phép người dùng có thể tiếp cận một số tập tin. Với loại virus này bạn có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách sử dụng một số chương trình diệt virus hiệu quả.

3. Virus Resident

Virus Resident

Virus Resident là một trong 2 loại virus lây nhiễm tập tin còn lại. Không giống như virus Direct Action, virus Resident có thể tự cài đặt chúng trên máy tính. Loại virus này có thể hoạt động ngay cả khi các tập tin gốc bị nhiễm virus đã được loại bỏ. Và như các chuyên gia đã nhận xét, mức độ nguy hiểm của loại virus này còn đáng sợ hơn cả “người anh em” virus Direct Action.

Tùy thuộc vào các chương trình virus, việc phát hiện các loại virus này khá là khó khăn, và thậm chí để loại bỏ các loại virus này quả là một quá trình nan giải.

Bạn có thể chia nhỏ virus Resident thành hai loại: lây lan nhanh và lây lan chậm. Loại virus lây lan nhanh gây ra nhiều thiệt hại càng nhanh càng tốt và do đó người dùng có thể dễ dàng phát hiện hơn. Loại virus lây lan chậm thì khó nhận biết hơn vì các dấu hiệu mà nó tấn công thường không dễ phát hiện.

4. Virus Multipartite

Multipartite thuộc loại virus có thể lây lan theo nhiều cách khác nhau, và nó có thể có thực hiện các hành động khác nhau trên máy tính của “nạn nhân”, chẳng hạn như tấn công hệ điều hành hay tấn công các tập tin cụ thể nào đó trên hệ thống.

Ngoài ra virus này còn có thể lây lan và tấn công sang cả Boot Sector và các file thực thi, để lây lan và phát tán nhanh hơn trên hệ thống.

Loại virus này rất khó loại bỏ. Thậm chí nếu bạn làm sạch các tập tin chương trình trên hệ thống, nếu virus này vẫn còn tồn tại trong Boot Sector, nó sẽ “tái xuất” ngay lập khi bạn mở máy tính của mình một lần nữa.

5. Virus Polymorphic