7 cách để “tân trang” cho KDE 4 Desktop

QuanTriMang.com - Những điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất của phiên bản KDE 4 mới là sự mới mẻ, chuyên nhiệp, tính thẩm mỹ cao, hầu hết là do Plasma Workspace. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số tính năng linh hoạt của KDE 4. 

1. Plasma Themes:

Chức năng hoạt động của plasma theme khá đơn giản, có thể điều khiển giao diện bên ngoài của KDE, các widget/applet, giao diện dòng lệnh Krunner, và bất cứ cửa sổ popup nào từ panel hoặc widget. Để thay đổi theme, các bạn mở System Settings > Workspace Appearance > Desktop Theme, tại đây hãy chọn theme ưng ý. Nếu muốn nhận thêm theme khác từ KDE-Look.org, các bạn hãy nhấn vào nút Get New Themes… :

Tuy nhiên, điểm thú vị nhất ở đây là Plasma – người sử dụng có thể kết hợp và chọn lọc bất cứ theme nào bạn muốn, tự tạo hoặc thu thập từ bên ngoài. Để thực hiện việc này, các bạn chọn thẻ Details, mỗi theme với thành phần đi kèm đều có nguồn nhất định. Tại menu, các bạn chọn nguồn theme phù hợp hoặc nhấn File rồi trỏ đến theme vừa tạo. Sau đó đánh dấu vào ô More để lưu thay đổi hoặc sử dụng chức năng Export để chia sẻ với người khác:

2. KWin Themes và Desktop Effects:

Với hệ thống widget và panel mới vừa tạo, bạn cũng cần điều chỉnh lại các cửa sổ hoạt động cho phù hợp. Chức năng quản lý của KDE - KWin có sẵn một số theme đa dạng phù hợp với nhu cầu của người dùng. Tại cửa sổ Workspace Appearance, chọn Window Decorations, và tại đây bạn có thể trang trí bất cứ thành phần nào bạn muốn, điều chỉnh các nút chức năng, thêm / bớt hiệu ứng, tham khảo qua tính năng Get New Decorations…  
  
Mặt khác, KWin còn có sẵn 1 loạt các hiệu ứng hấp dẫn khác nhau, tùy thuộc vào sức mạnh của chiếc card mà áp dụng. Trong mục System Settings, các bạn mở Desktop Effects và chọn hiệu ứng nào cảm thấy phù hợp nhất. Nếu muốn tắt bỏ những hiệu ứng này, hãy nhấn tổ hợp phím Alt + Shift + F12. 

3. Wallpaper, Slideshow, và Virus:

1 bức ảnh nền có thể tạo nên 1 màn hình desktop đầy hấp dẫn, hoặc cũng có thể ngược lại. Với KDE, bạn có thể lựa chọn những khối màu sắc đơn giản, những bức ảnh, hoặc 1 slideshow trình chiếu, hiệu ứng như virus hoặc globe... Để sử dụng ảnh wallpaper bạn muốn, kích chuột phải tại màn hình desktop và chọn Desktop Settings. Nếu đã có sẵn ảnh thì chọn Open… còn không thì nhấn Get New… để tìm kiếm các bức ảnh khác:

Hãy chọn những bức ảnh có độ phân giải và tỉ lệ phù hợp với màn hình, nếu không đúng kích thước thì  sử dụng Scaled, trong trường hợp còn lại các bạn chọn Scaled and Cropped.

4. Thay thế bộ icon:
 
Việc thay đổi lần lượt từng biểu tượng trong KDE khá phức tạp, do vậy hãy download 1 gói biểu tượng phù hợp từ KDE-Look.org và cài đặt theo cách sau:

 - Tải bộ biểu tượng từ KDE-Look.org

 - Mở System Settings > Application Appearance > Icons > Install Theme File…

Hoặc sử dụng chức năng Get New Themes… ngay bên trong hộp thoại.

5. Widget:
 
Plasma đã được xây dựng và phát triển để hỗ trợ cho widget của desktop và panel, bên cạnh đó còn có Google Gadget và nhiều ứng dụng khác. Để thay đổi widget hiện tại, các bạn kích chuột phải ở Desktop hoặc Panel điều khiển, sau đó chọn Add Widgets…

6. Panel điều khiển:

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục với panel KDE. Bạn có thể thay đổi kích thước, di chuyển, giấu đi hoặc các thao tác khác. Nếu muốn chỉnh sửa trên panel, hãy giữ nguyên ở chế độ unlock hoặc kích chuột phải ở phía dưới cùng bảng điều khiển:

Nếu không muốn bị phân tán tư tưởng trong khi làm việc bởi các panel, hãy áp dụng tính năng Windows can cover trong mục More Settings. Khi các cửa sổ khác ở kích thước tối đa, bảng panel sẽ bị che khuất, và nếu di chuột qua đó thì bảng điều khiển sẽ hiển thị.

7. Chế độ Folder View và Shelf:

Nếu muốn giữ màn hình desktop ngăn nắp, sạch sẽ các bạn hãy sử dụng chế độ Folder View hoặc Shelf. Với Folder View, người sử dụng vẫn giữ lại những thành phần trên Desktop, nhưng sắp xếp theo phân loại, chuyên mục. Còn với Shelf, bạn có thể khởi động chương trình từ bất cứ biểu tượng nào, cũng được sắp xếp theo từng mục riêng biệt.

Như vậy chúng ta có thể thấy khả năng tùy biến và thay đổi linh hoạt của KDE, và tất nhiên phần lớn người sử dụng không thể bỏ qua công cụ tuyệt vời như vậy trong hệ thống. 

10/12/2010 00:24:00
Nguồn:quantrimang.com