5 cách đơn giản kết nối lại USB mà không cần "rút ra cắm lại"

Việc tháo ra cắm lại nhiều lần USB có thể khiến các tập tin trong USB bị lỗi. Mặc dù Windows có tính năng "Safely Remove Hardware and Eject Media" để đẩy ổ đĩa USB của bạn ra khỏi hệ thống một cách an toàn và thuận tiện. Tuy nhiên lại không có tính năng kết nối lại USB ngay lập tức sau khi USB bị đẩy ra. Nếu như trước đây bạn thường làm theo cách tháo USB ra rồi cắm lại, phương pháp mày có vẻ tốn công và bất tiện. Thay vì phải tốn công làm nhiều bước như thế, bạn có thể sử dụng một trong những phương án dưới đây để không phải thực hiện các bước đó. Vừa an toàn và cũng không tốn thời gian. 

1. DevEject

DevEject là phần mềm đơn giản được cấu hình để thay thế "Safely Remove Hardware and Eject Media" trong Windows. DevEject có khả năng eject (đẩy ra), unplug, phát hiện các tập tin sử dụng ngăn chặn các thiết bị được đẩy ra, và có hỗ trợ Hotkey (phím nóng).

DevEject có thể thay thế Safety Remove USB

Chỉ cần chọn thiết bị từ Dev Eject và nhấn vào nút Replug như hình minh hoạ ở trên. Tính năng Replug hoạt động ổn định khi được thử nghiệm trong Windows XP Windows 7 nhưng hoạt động không ổn định trong  Windows 8.1.

Mặc dù Dev Eject thường phải cài đặt và thiết lập, nhưng bạn vẫn có thể sao chép các thư mục chương trình vào máy tính khác và sử dụng nó mà không cần cài đặt lại.

Tải DevEject tại đây.

Xem thêm: Khắc phục lỗi USB không copy được file dung lượng lớn hơn 4GB

2. USB Safely Remove

USB Safely Remove là một chương trình quản lý thiết bị USB mở rộng. Nó có thể thay thế hoàn toàn "Safely Remove Hardware Icon" trong Windows và cung cấp nhiều chức năng hơn như Renaming/Stopping/Hiding, tự động kết nối/ ngắt kết nối các chương trình, dòng lệnh (Command line) và hỗ trợ phím tắt bàn phím, phát hiện nguyên nhân một thiết bị không thể Stop/Eject , và quan trọng nhất là có thể kết nối lại một thiết bị ngay tức thì mà không cần phải “rút ra cắm vào” nhiều lần như bạn thường sử dụng.

USB Safety Remove

USB Safely Remove thậm chí có thể phát hiện và thông báo cho bạn nếu các thiết bị khác sẽ bị ảnh hưởng khi USB vừa đẩy ra được bạn set vào trở lại.

Tải USB Safety Remove tại đây.

3. Zentimo

Zentimo là sự kế thừa của USB Safely Remove. Zentimo được tạo ra bởi các developer nhằm mục đích quản lý các thiết bị lưu trữ bên ngoài. Nó có tất cả các tính năng giống như tính năng của USB Safely Remove và một trình khởi động các ứng dụng di động nhanh chóng và dễ dàng, kiểm tra tốc độ của ổ đĩa, vô hiệu hóa chức năng Autorun trong Windows.

Để kết nối lại một thiết bị đã bị ngắt, bạn chỉ cần nhấp vào các thiết bị được đánh dấu bằng “Ready for safe removal” hoặc có thể nhấp chuột phải và chọn “Return device back!”.

Zentimo

 

Trong nhiều thời gian gần đây, sự phát triển của USB Safely Remove và Zentimo khá chậmvà hầu như không có bản cập nhật mới nào nhưng bản cũ có thể hỗ trợ đến Windows 8.1

Zentimo cũng là một phần mềm chia sẻ và giới hạn thử nghiệm giống như USB Safely Remove nhưng bạn vẫn có thể sử dụng tiếp ngay cả khi đã hết hạn.

Tải Zentimo tại đây.

Nếu máy tính của bạn không nhận USB, hãy thử cách khắc phục sau đây.

4. Vô hiệu hóa và kích hoạt lại USB Mass Storage Devide

Phương pháp này cài lại USB đã bị đẩy ra mà không cần phải cài đặt thêm bất cứ phần mềm thứ ba nào. Khi bạn đẩy ra một thiết bị kết nối qua cổng USB, biểu tượng thiết bị sẽ được hiển thị bằng một dấu chấm than màu vàng trong Device Manager với thông báo “Windows cannot use this hardware device because it has been prepared for safe removal but it has not been removed from the computer (Code 47)” (Windows không thể sử dụng thiết bị phần cứng này bởi vì nó đã được chuẩn bị để loại bỏ an toàn nhưng nó đã không được gỡ bỏ từ máy tính (Code số 47).

Vô hiệu hóa và kích hoạt usb mass storage

Mẹo: Để truy cập Device Manager, nhấn WIN + phím Pause/Break, click vào Device Manager ở khung bên trái.

Đối với Windows XP, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào thiết bị, chọn Disable và ấn Yes để xác nhận. Nhấp chuột phải vào thiết bị một lần nữa, chọn Enable, Windows sẽ bắt đầu tái phát hiện và kết nối lại USB.

Đối với Windows 8.1, cũng làm tương tự như  các bước trên. Lưu ý bạn chọn No khi được nhắc nhở khởi động lại máy tính sau khi chọn Enable. Lặp lại các bước vô hiệu hóa và kích hoạt các thiết bị một lần nữa và nhớ chọn No khi được yêu cầu khởi động lại. Windows 8.1 sẽ tái kết nối lại thiết bị đã bị đẩy ra sau khi vô hiệu hóa và kích hoạt hai lần. Tuy nhiên phương pháp này không áp dụng trên Windows 7. 

Chọn Detail

Ngoài ra bạn có thể tự động thực hiện các bước trên bằng cách sử dụng Batch file trên Devcon.exe.

DevCon là một dòng lệnh tiện ích có thể kích hoạt và vô hiệu hóa một thiết bị trong Device Manager.

Trước tiên, bạn cần phải tìm các Hardware ID của thiết bị USB từ Device Manager. Kích đúp vào thiết bị lưu trữ USB, vào Details, trong Property, chọn Hardware ID. Ghi lại các Hardware ID thiết bị USB của bạn.

Chọn Detail

Cop 4 dòng bên dưới và dán vào Notepad. Thay thế các giá trị của *Your_PARTIAL_HW_ID* bằng Hardware ID thiết bị USB của bạn.

devcon disable *YOUR_PARTIAL_HW_ID*
devcon enable *YOUR_PARTIAL_HW_ID*
devcon disable *YOUR_PARTIAL_HW_ID*
devcon enable *YOUR_PARTIAL_HW_ID*

Bạn có thể nhập đầy đủ hoặc một phần Hardware ID nếu bạn có một thiết bị khác có cùng Vendor ID. Bạn có thể tham khảo ảnh chụp màn hình dưới đây, ký tự đại diện sử dụng là VID_13FE bởi vì không có thiết bị khác với Hardware IDVID_13FE  khác trong ổ đĩa USB được sử dụng.

ví dụ ảnh chụp màn hình

Để  Patch file cùng với file chứa tập tin devcon.exe. Bất cứ khi nào bạn chạy các patch file, nó sẽ tự động kích hoạt và vô hiệu hóa thiết bị USB để Windows 8.1 kết nối lại thiết bị USB của bạn.

5. Gỡ bỏ cài đặt USB Root Hub

Gỡ bỏ Hub USB Root và sau đó cài đặt lại cũng có thể kích hoạt Windows kết nối lại USB đã bị đẩy ra.Các bước thực hiện cũng khá giống với phương pháp Vô hiệu hóa và kích hoạt lại USB Mass Storage Devide, tuy nhiên phương pháp này có thể áp dụng trên Windows 7.

Trước tiên, bạn cần phải Eject USB, sau đó vào Device Manager bằng cách nhấn WIN + phím Pause / Break và chọn Device Manager ở khung bên trái. Click vào View trên thanh menu và chọn Devices by connection (kết nối thiết bị).

Xác định USB Mass Storage Device có một dấu chấm than màu vàng, nhấp chuột phải vào "USB Root Hub" và chọn Uninstall.

Gỡ Root USB HuB

Nếu bạn sử dụng Windows 7, chỉ cần  nhấp chuột vào Action trên thanh Menu và chọn "Scan for hardware changes" để Windows đăng ký và cài đặt lại bất kỳ thiết bị USB dưới dạng Root Hub USB mà bạn đã gỡ bỏ trước đó.

Nếu bạn sử dụng Windows 8.1, Microsoft sẽ thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều vì Windows sẽ ngay lập tức kết nối lại thiết bị USB của bạn sau khi gỡ bỏ cài đặt Hub USB Root.

Không giống như cách vô hiệu hóa và kích hoạt lại một thiết bị USB Mass Storage, bạn sẽ không bị yêu cầu khởi động lại máy tính, nhưng nếu bạn có một thiết bị khác như một modem ADSL kết nối với cổng USB thì sau kết nối này có thể bị ngắt khi bạn gỡ bỏ cài đặt Root USB Hub.

Lệnh devcon cũng là đơn giản hơn nhiều bởi vì bạn không cần phải xác định Hardware ID mà bạn muốn gỡ bỏ cài đặt. Sử dụng lệnh dưới đây:

devcon remove *root_hub20*

Đối với Windows 7, bạn sẽ cần phải thêm một dòng câu lệnh devcon rescan để quét lại các thay đổi phần cứng.

Thêm devcon rescan

Chúc các bạn thành công!

25/11/2015 22:56:00
Nguồn:quantrimang.com